NGẪM

Thứ Tư, 21 tháng 9, 2016

VUI BUỒN SƯỚNG KHỔ DO TÂM TA

Trong lúc tuyệt vọng tôi đã tìm đến một bậc thầy để dọ hỏi: “Vì sao những người lương thiện như con lại thường xuyên gặp khổ, trong khi những người ác sống thoải mái quá vậy?”

Người thầy hiền hòa nhìn người một lúc rồi nói:

“Nếu một người trong lòng cảm thấy khổ, chắc trong tâm phải đang ôm giữ ác ý nào đó. Nếu một người nội tâm không có điều ác, người này sẽ không có cảm giác thống khổ. Vì thế, căn cứ theo đạo lý này, con thường cảm thấy khổ, nghĩa là nội tâm của con có tồn tại điều ác, con không phải là một người lương thiện thật sự. Mà những người con cho rằng là người ác, lại chưa hẳn là người thật sự ác”.


Một người có thể vui vẻ mà sống, ít nhất nói rõ người này không phải là người ác thật sự.
Có cảm giác như bị xúc phạm và không phục, tôi nói:
“Con sao có thể là người ác được? Gần đây, tâm con rất lương thiện mà!”
Thầy trả lời:
“Nội tâm không ác thì không cảm thấy khổ, con đã cảm thấy khổ, nghĩa là trong tâm con còn tồn tại điều ác. Con hãy nói về nỗi khổ của con, ta sẽ nói cho con biết, điều ác nào đang tồn tại trong con”.
Tôi nói:
“Nỗi khổ của con thì rất nhiều! Có khi cảm thấy tiền lương thu nhập rất thấp, nhà ở cũng không đủ rộng, thường xuyên có “cảm giác thua thiệt” bởi vậy trong tâm con thường cảm thấy không thoải mái, cũng hy vọng mau chóng có thể cải biến tình trạng này; trong xã hội, không ít người căn bản không có văn hóa gì, lại có thể lưng quấn bạc triệu, con không phục; một trí thức văn hóa như con, mỗi tháng lại chỉ có một chút thu nhập, thật sự là không công bằng; người thân nhiều lúc không nghe lời khuyên của con, con cảm thấy không thoải mái…”

Cứ như vậy, lần lượt tôi kể hết với thầy những nỗi thống khổ của mình. Thầy gật đầu, mỉm cười, một nụ cười rất đôn hậu, người từ tốn nói với tôi:

“Thu nhập hiện tại của con đã đủ nuôi sống con và gia đình. Con còn có cả phòng ốc để ở, căn bản là đã không phải lưu lạc ngoài xã hội, chỉ là diện tích hơi nhỏ một chút, con hoàn toàn có thể không phải chịu những khổ tâm ấy.

Nhưng bởi vì nội tâm con có lòng tham đối với tiền tài và của cải, cho nên mới cảm thấy khổ. Loại lòng tham này là ác tâm, nếu con có thể vứt bỏ ác tâm ấy, con sẽ không vì những điều đó mà cảm thấy khổ nữa.

Trong xã hội có nhiều người thiếu văn hóa nhưng lại phát tài, rồi con lại cảm thấy không phục, đây chính là tâm đố kị. Tâm đố kị cũng là một loại ác tâm. Con tự cho mình là có văn hóa, nên cần phải có thu nhập cao, đây chính là tâm ngạo mạn. Tâm ngạo mạn cũng là ác tâm.

Cho rằng có văn hóa thì phải có thu nhập cao, đây chính là tâm ngu si; bởi vì văn hóa không phải là căn nguyên của sự giàu có, kiếp trước làm việc thiện mới là nguyên nhân cho sự giàu có của kiếp này. Tâm ngu si cũng là ác tâm!

Người thân không nghe lời khuyên của con, con cảm thấy không thoải mái, đây là không rộng lượng. Dẫu là người thân của con, nhưng họ vẫn có tư tưởng và quan điểm của riêng mình, tại sao lại cưỡng cầu tư tưởng và quan điểm của họ bắt phải giống như con? Không rộng lượng sẽ dẫn đến hẹp hòi. Tâm hẹp hòi cũng là ác tâm”.
Sư phụ tiếp tục mỉm cười:

“Lòng tham, tâm đố kỵ, ngạo mạn, ngu si, hẹp hòi, đều là những ác tâm. Bởi vì nội tâm của con chứa đựng những ác tâm ấy, nên những thống khổ mới tồn tại trong con. Nếu con có thể loại trừ những ác tâm đó, những thống khổ kia sẽ tan thành mây khói”.

Con đem niềm vui và thỏa mãn của mình đặt lên tiền thu nhập và của cải, con hãy nghĩ lại xem, căn bản con sẽ không chết đói và chết cóng; những người giàu có kia, thật ra cũng chỉ là không chết đói và chết cóng. Con đã nhận ra chưa, con có hạnh phúc hay không, không dựa trên sự giàu có bên ngoài, mà dựa trên thái độ sống của con mới là quyết định. Nắm chắc từng giây phút của cuộc đời, sống với thái độ lạc quan thay thế dần cho lòng tham, tính đố kỵ và ích kỷ; nội tâm của con sẽ dần được chuyển hóa, dần thay đổi để thanh thản và bình an hơn.

“Trong xã hội, nhiều người không có văn hóa nhưng lại giàu có, con hãy nên vì họ mà vui vẻ, nên cầu chúc họ càng giàu có hơn, càng có nhiều niềm vui hơn mới đúng. Người khác đạt được, phải vui như người đó chính là con; người khác mất đi, đừng cười trên nỗi đau của họ. Người như vậy mới được coi là người lương thiện! Còn con, giờ thấy người khác giàu con lại thiếu vui, đây chính là tâm đố kị. Tâm đố kị chính là một loại tâm rất không tốt, phải kiên quyết tiêu trừ!”

Con cho rằng, con có chỗ hơn người, tự cho là giỏi. Đây chính là tâm ngạo mạn. Có câu nói rằng: “Ngạo mạn cao sơn, bất sinh đức thủy” (nghĩa là: ngọn núi cao mà ngạo mạn, sẽ không tạo nên loại nước tốt) người khi đã sinh lòng ngạo mạn, thì đối với thiếu sót của bản thân sẽ như có mắt mà không tròng, vì vậy, không thể nhìn thấy bản thân có bao nhiêu ác tâm, sao có thể thay đổi để tốt hơn. Cho nên, người ngạo mạn sẽ tự mình đóng cửa chặn đứng sự tiến bộ của mình. Ngoài ra, người ngạo mạn sẽ thường cảm thấy mất mát, dần dần sẽ chuyển thành tự ti. Một người chỉ có thể nuôi dưỡng lòng khiêm tốn, luôn bảo trì tâm thái hòa ái từ bi, nội tâm mới có thể cảm thấy tròn đầy và an vui.

“Kiếp trước làm việc thiện mới chính là nguyên nhân cho sự giàu có ở kiếp này, (trồng dưa được dưa, trồng đậu được đậu). Mà người thường không hiểu được nhân quả, trồng dưa lại muốn được đậu, trồng đậu lại muốn được dưa, đây là thể hiện của sự ngu muội. Chỉ có người tu luyện chân chính, mới thật sự hiểu được nhân quả, quy luật tuần hoàn của vạn vật trong vũ trụ, nội tâm mới có thể minh tỏ thấu triệt. Để từ đó, biết làm thế nào lựa chọn tư tưởng, hành vi và lời nói của mình cho phù hợp. Người như vậy, mới có thể theo ánh sáng hướng đến ánh sáng, từ yên vui hướng đến yên vui”.

“Bầu trời có thể bao dung hết thảy, nên rộng lớn vô biên, ung dung tự tại; mặt đất có thể chịu đựng hết thảy, nên tràn đầy sự sống, vạn vật đâm chồi! Một người sống trong thế giới này, không nên tùy tiện xem thường hành vi và lời nói của người khác. Dẫu là người thân, cũng không nên mang tâm cưỡng cầu, cần phải tùy kỳ tự nhiện! Vĩnh viễn dùng tâm thiện giúp đỡ người khác, nhưng không nên cưỡng cầu điều gì”.
Nếu tâm một người có thể rộng lớn như bầu trời mà bao dung vạn vật, người đó sao có thể khổ đây?”

Vị thầy khả kính nói xong những điều này, tiếp tục nhìn tôi với ánh mắt đầy nhân từ và bao dung độ lượng.

Ngồi im lặng hồi lâu…xưa nay tôi vẫn cho mình là một người rất lương thiện, mãi đến lúc này, phải! chỉ đến lúc này, tôi mới biết được trong tôi còn có một con người rất xấu xa, rất độc ác! Bởi vì nội tâm của tôi chứa những điều ác, nên tôi mới cảm thấy nhiều đau khổ đến thế. Nếu nội tâm của tôi không ác, sao tôi có thể khổ chứ ?

Xin cảm tạ thầy, nếu không được người khai thị dạy bảo, con vĩnh viễn sẽ không biết có một người xấu xa như vậy đang tồn tại trong con!


BÀI VÀ ẢNH SƯU TẦM TỪ INTERNET


.

BÀI HÁT " TÔI ĐI TÌM HẠNH PHÚC"

TRÌNH BÀY : CA SĨ  THỤY LONG 
P/S : Bản thân nó cũng thế:
+  Lúc chưa hiểu Phật pháp : Khi nó nghĩ nó khổ thì trong lòng nó buồn chán, tuyệt vọng, khổ vô cùng tận. Có lúc nó trách đời, hận đời kinh khủng. Nó đau buồn suốt năm này qua năm khác. Nó hằn học, nó cáu giận, nó khép mình, ... và bất lực.. 
+ Khi được tìm hiểu Phật pháp : Nó nghe biết chữ  VÔ THƯỜNG, THAM SÂN SI, NGỘ KHÔNG,... Và nó đã hiểu ra : Đã biết là vô thường sao cứ còn phiền não?
Hằng ngày, trên facebook, báo, đài,...ngoài đời,  nó nhìn thấy bao cảnh khổ của nhiều con người...Nhiều người khổ hơn nó nhiều lắm. Có nhiều người khổ nhưng họ rất nghị lực vươn lên. Họ nghĩ họ không khổ. Nó còn may mắn, còn sung sướng, còn hạnh phúc hơn nhiều người. Vậy mà nó lại buồn. Ôi , sao mà nó thấy mình ích kỷ, hẹp hòi, vô minh quá. Có vô minh mới buồn vì cho rằng mình khổ. Được làm người toàn vẹn là hạnh phúc, có cha có mẹ là hạnh phúc, có công ăn việc làm là hạnh phúc,... ôi nó hạnh phúc lắm mà nó không biết. 
Nó nghĩ và nó nghĩ... Bây giờ nó cảm thấy vui hơn, hạnh phúc hơn, cái khổ không làm nó đau nữa mà làm cho tâm nó an nhiên hơn. Nó biết sẻ chia,... nó hạnh phúc vì được sẻ chia... Nó muốn học tâm Từ Bi của Ngài Bồ Tát Quán Thế Âm...
Nó muốn người khác dù đang đau khổ cũng được lạc quan hơn....Thoát được cảnh khổ thì quá tốt....
VUI TRONG CẢNH KHỔ MỚI LÀ HẠNH PHÚC THẬT SỰ!

12 nhận xét:

 1. Chị gái ưi ..Yến nhỏ sang thăm Chị ạ ! :x Nay được đọc bài viết thật là ý nghĩa cộng thêm lời bài hát sâu sắc làm cho Yến đọc và nghe thiệt là thích lắm luôn . :) Thích gì bởi ít nhiều qua bài ni ..cí Yến học được " Vui,buồn,sướng ,khổ do ta " qua lời của Đức Thầy dạy bảo ạ ! Cảm ơn Chị yêu đã ST bài viết & nhạc ưi là ý nghĩa nhen Chị !!! :x:x Um hôn Chị gải HĐMX của Yến thiệt nhiều sâu thắm thiết vô cùng lun nì hihi :-*:-*:-*:-*:-*:+* . Mến chúc Chị yêu qúy một trưa thứ 4 dạt dào năng lượng cho CV làm hiệu qủa tốt lành ạ !
  http://memesvault.com/wp-content/uploads/Happy-Wednesday-Images-20.jpg

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chị cảm ơn em thật nhiều nha!
   Chị chúc em luôn tươi vui, học tập tốt, thành công và hạnh phúc nha! Sao lúc nào chị cũng cảm thấy em rất gần gũi, khoảng cách địa lý chỉ là ảo thôi, em có nét Việt quá nhiều đó nghen!

   Ngày mới an nhiên, vui vẻ nha em! Thân Mến!

   Xóa
 2. Tuệ ghé thăm HĐ và đọc bài hay,Tuệ rất thích ghé bạn đọc thơ thầy thời gian nầy quá bận nên ít vào Blog . Tuệ chúc bạn luôn vui vẻ !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mình cảm ơn bạn nha! Đâu có sao đâu bạn, rảnh thì vào mà. Mình vẫn nhớ và tôn trọng, quý mến nhau mà, khách sáo làm gì, héng! Không vào blog nhau đâu có nghĩa là quên nhau đâu nà.
   Mình chúc bạn vui vẻ, an lành và hạnh phúc nhé! Thân Mến!

   Xóa
 3. Chị sang thăm nghe nhạc,đọc bài viết ý nghĩa sâu sắc,cảm ơn em đã chia sẻ,chúc trưa an nhiên em gái HOA ĐÀO MÙA XUÂN nhé!iu em...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dạ, em cảm ơn chị!
   Em chúc chị luôn an vui và hạnh phúc ạ!

   Xóa
 4. Ở đời,là con người,ai cũng đã từng trải qua những nỗi khổ,khổ tâm,khổ trí,khổ thân...Nhưng sự khác nhau,có người bị nhốt quá lâu trong cái khổ đã mắc phải,có người vượt thoát nhanh hơn khi nhận ra hành tướng của cái khổ ấy,có người tuyệt vời hơn nhặt ra được bài học quý,niềm vui trong cái khổ ấy.Còn những bậc trưởng thượng lại chính nhờ vào những cái khổ ấy để giác ngộ...
  Còn mình bị cái khổ dày vò nhiều ít còn tùy thuộc vào mức độ và những yếu tố tương tác trong một bối cảnh cụ thể...rất mong tìm được thanh thản,an bình.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vâng, thanh thản, an bình là điều ai cũng muốn, rất giản dị thôi mà, anh nhỉ.
   Em cảm ơn anh đã chia sẻ!
   Em chúc anh thân tâm luôn an lạc ạ!

   Xóa
 5. Mình sang thăm Hoa Đào đọc bài hay , chúc bạn an lành nhé

  Trả lờiXóa
 6. Mình sang thăm Hoa Đào đọc bài hay , chúc bạn an lành nhé

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mình chúc bạn luôn an vui nha! Thân Mến!

   Xóa


* HĐ xin cảm ơn các bạn đã ghé thăm và chia sẻ!
* Các bạn có thể:
- Copy và dán trực tiếp link ảnh (đuôi gif, jpg, jpeg, png, bmp) vào khung nhận xét.
- Copy ký tự biểu tượng cảm xúc và dán vào khung nhận xét.

:(( :( :)) ~X( :-h :-? b-) *-:) ~O) @};- >:D< =)) :) :-* :D [-X x( :-o =D> :@) :P :"> ;;) ;) :X =(( :-/