NGẪM

Thứ Ba, 20 tháng 1, 2015

Đờn ca tài tử được Unesco công nhận là di sản văn hóa

Theo thông tin từ Cục Di sản Văn hóa, Bộ VH-TT&DL, vào hồi 12h47 giờ địa phương, tức 15h47 ngày 5/12 giờ Việt Nam, tại Phiên họp Uỷ ban liên Chính phủ về bảo vệ Di sản văn hoá phi vật thể lần thứ 8 của UNESCO diễn ra tại TP Baku, nước Cộng hoà Azerbaijan, nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ của Việt Nam đã chính thức được UNESCO vinh danh là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại.
Đờn ca tài tử Nam bộ là một dòng nhạc dân tộc của Việt Nam đã hình thành và phát triển từ cuối thế kỉ 19, bắt nguồn từ nhạc lễ, Nhã nhạc cung đình Huế và văn học dân gian. Đờn ca tài tử là loại hình nghệ thuật dân gian đặc trưng của vùng Nam Bộ, là nghệ thuật của đàn và ca, do những người bình dân, thanh niên nam nữ nông thôn Nam Bộ hát ca sau những giờ lao động.
Đờn ca tài tử xuất hiện hơn 100 năm trước, là loại hình diễn tấu có ban nhạc gồm 4 loại là đàn kìm, đàn cò, đàn tranh và đàn bầu (gọi là tứ tuyệt), sau này, có cách tân bằng cách thay thế độc huyền cầm bằng cây guitar phím lõm. Những người tham gia đờn ca tài tử phần nhiều là bạn bè, chòm xóm với nhau. Họ tập trung lại để cùng chia sẻ thú vui tao nhã nên thường không câu nệ về trang phục.
Ban nhạc tường dùng năm nhạc cụ, thường gọi là ban ngũ tuyệt gồm đàn tranh, đàn tỳ bà, đàn kìm, đàn cò, và đàn tam. Phụ họa thêm là tiếng sáo thường là sáo bảy lỗ. Về trang phục, những người tham gia đờn ca tài tử phần nhiều là bạn bè, chòm xóm với nhau nên thường chỉ mặc các loại thường phục khi tham gia trình diễn. Khi nào diễn ở đình, miếu hoặc trên sân khấu họ mới mặc các trang phục biểu diễn.Những năm gần đây nhằm đáp ứng nhu cầu của khách du lịch nên các nhóm nhạc tài tử hợp lại với nhau thành các câu lạc bộ đờn ca tài tử mang tính bán chuyên nghiệp. Bên cạnh nghề nghiệp chính, họ phục vụ văn nghệ khi có yêu cầu.
Đờn ca tài tử Nam Bộ của Việt Nam đã chính thức được UNESCO vinh danh là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại.
Đờn ca tài tử Nam Bộ của Việt Nam đã chính thức được UNESCO vinh danh là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại.
Đối với hình thức âm nhạc, vai trò của các ca sĩ và nhạc sĩ đều bình đẳng. Ca trù hát và người ca (bài háttruyền thống từ miền Bắc và miền Trung) là phụ nữ, trong khi đờn ca tài tử bao gồm các ca sĩ nam nữ và họ có vai trò bình đẳng. Đờn ca tài tử sử dụng dụng cụ như đàn cò, đàn nguyệt, đàn tranh, song lan (nhạc cụ bằng gỗ để gõ nhịp) hoặc cả Ghita lõm .
Loại hình âm nhạc không chỉ ở các lễ hội và các bên mà còn trong thời gian sau thu hoạch. Ngoài ra, nó có thể được chơi trong bóng mát của cây, con thuyền hoặc trong đêm trăng sáng.
Để xây dựng hồ sơ trình UNESCO, 14/21 tỉnh thành có Đờn ca tài tử tiến hành tổ chức các buổi hội thảo, tọa đàm và thu được những kết quả khả quan. Qua điều tra điền dã, nhóm lập hồ sơ phát hiện 24 CLB và 4 dàn nhạc chơi Đờn ca tài tử xuất sắc. Phỏng vấn nghệ thuật được 18 tay đờn, sưu tầm được 8 tập tài liệu của 8 danh cầm.
Đó là những tài liệu quý giá nhất của Đờn ca tài tử, rất cần thiết vào những hạng mục quan trọng của việc lập hồ sơ. Năm 2011, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho xây dựng Hồ sơ Quốc gia Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ trình UNESCO đưa vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
(Một Thế Giới)

....... SƯU TẦM

11 nhận xét:

 1. Về miền Tây thích nhất là được nghe đờn ca tài tử, nghe các bác, các chú, các cô, các anh chị và các em ca vọng cổ dù ở trong nhà, ngoài sân. sân đình, ngoài ruộng,.. nghe mê gì đâu á. Những nghệ sĩ nghiệp dư ca vọng cổ ngọt còn hơn đường Thốt Nốt, hiii.

  Trả lờiXóa
 2. Chị gái cũng thích dân ca các vùng miền lắm, đàn ca tài tử cũng vậy, thêm yêu đất nước mình em gái ha ! Chúc mừng em gái đã đưa clip lên bài

  Chúc em vui khỏe bình an nhé ! (~_~)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em lấy code video clip này là code cũ lâu lắm rồi em bê từ trang web khác của em qua đây đó chị, chứ code mới chị cho em, em làm vẫn chưa được chị ơi, em hổng biết là em sai ở chỗ nào nữa.
   Em chúc chị ngày mới vui nhiều nha chị !

   Xóa
 3. Chị hướng dẫn đúng đó em, chắc em làm thiếu 1 nét nào đó là sẽ ko hiện đc đâu, còn linh hình bên chị thì em cứ bấm vào hình nào mà em thích chọn nhưng linh ảnh hiện đc bên chị phải là đuôi chữ cái là chữ thường như gjp hoặc jpg chứ nếu mà chữ in như JPG là nó sẽ ko hiện hình

  Chị gái nhờ bạn bỏ linh hình chứ chị ko biết, chị mà biết chị bày cho em gái ngay
  Chúc em gái vui khỏe hạnh phúc nhiều em gái nhé ! (~_~)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. um, em bó tay rồi. Thôi đành để nhạc không tự động play vậy, hii

   Xóa
  2. Em gái lên đc nhạc tự động chạy rồi đó, ko cần mã số chị bày nữa đâu, căn bản nó cứ chạy hát là đc, chúc em gái vui khỏe nha ! (~_~)

   Xóa
  3. Đây là code cũ, code youtube mới bây giờ không phải như vầy đâu. Em không làm được như chị nên sẽ để nhạc không tự play vậy,hii
   Em chúc chị luôn an lành nha.

   Xóa
 4. Đờn ca tài tử thật hay mang đậm nét văn hóa cổ truyền của ta đó chị....
  Ngày mới ấm áp thật vui nhé chị iêu ....!

  Trả lờiXóa
 5. Anh rất mê cái món đờn ca tài tử này nhưng rất tiếc lần về hôm đó đã không được dịp để thưởng thức .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ôi, quả là tiếc thật. Hy vọng lần sau về, anh sẽ được thưởng thức. Nghe những " Nghệ sĩ bình dân" ca là chỉ có say mê, thích lắm đó anh.

   Xóa


* HĐ xin cảm ơn các bạn đã ghé thăm và chia sẻ!
* Các bạn có thể:
- Copy và dán trực tiếp link ảnh (đuôi gif, jpg, jpeg, png, bmp) vào khung nhận xét.
- Copy ký tự biểu tượng cảm xúc và dán vào khung nhận xét.

:(( :( :)) ~X( :-h :-? b-) *-:) ~O) @};- >:D< =)) :) :-* :D [-X x( :-o =D> :@) :P :"> ;;) ;) :X =(( :-/