NGẪM

Chủ Nhật, 5 tháng 3, 2017

Lan man ...dịp 8/3


..

Thiên chức của người phụ nữ là :

-         Mang thai

Kết quả hình ảnh cho mang thai

-         Sinh con

Kết quả hình ảnh cho sinh con

-         Nuôi con bằng sữa mẹ.

 Kết quả hình ảnh cho cho con bú

Có ý kiến rằng thiên chức của người phụ nữ là “ làm vợ, làm mẹ” là chưa đúng đâu nhé.

Trong thời đại mới như hiện nay, người phụ nữ ngoài việc thực hiện trọn thiên chức, vai trò, nhiệm của mình, còn không ngừng học hỏi, rèn luyện để trở thành người có văn hoá, hoàn thiện về tri thức, có kỹ năng sống và khả năng biết tính toán, dự liệu, thông minh, linh hoạt, có sức khoẻ tốt để tiếp cận, nắm bắt kịp thời kiến thức khoa học để phục vụ công tác. Nhiều phụ nữ tham gia các hoạt xã hội hơn cả nam giới và họ đã mạnh dạn ứng cử, xung phong làm những công việc mà từ trước đến nay chỉ dành cho nam giới. Họ đã thật sự thoát khỏi những định kiến, lễ giáo cổ hủ, hà khắc để vươn lên sống tốt hơn và có nhiều đóng góp hơn cho gia đình và xã hội.

Kết quả hình ảnh cho nữ thuyền trưởng

nữ thuyền trưởng tàu 

Kết quả hình ảnh cho nữ cảnh sát

nữ công an

Kết quả hình ảnh cho nữ phi công đầu tiên của việt nam

nữ phi công 

Kết quả hình ảnh cho nữ múa lân

nữ múa lân sư rồng

Nhung phu nu lam cong viec cua dan ong o Sai Gon hinh anh 3

Nhung phu nu lam cong viec cua dan ong o Sai Gon hinh anh 7

nữ cửu vạn

Nhung phu nu lam cong viec cua dan ong o Sai Gon hinh anh 1

 nữ vá xe 

Nhung phu nu lam cong viec cua dan ong o Sai Gon hinh anh 5

nữ lái xe buýt

Hình ảnh có liên quan

nữ thợ hàn

Kết quả hình ảnh cho nữ lực sĩ việt nam

nữ lực sĩ

Kết quả hình ảnh cho nữ bắn súng việt nam

nữ VĐV bắn súng

Kết quả hình ảnh cho nữ cầu thủ bóng đá việt nam

nữ cầu thủ bóng đá

 Tuy ngày nay tỷ lệ phụ nữ tham gia công việc xã hội ngày càng nhiều và thành công không kém nam giới nhưng thực tế trong xã hội vẫn còn nhiều hạn chế cần phải được khắc phục trong vấn đề bình đẳng giới. Không chỉ có nam giới chưa nhận thức hoặc có thái độ không chấp nhận vai trò, vị trí của phụ nữ, mà ngay chính bản thân nhiều phụ nữ cũng chưa hiểu hết được những vấn đề liên quan đến vai trò, vị trí về giới của mình trong xã hội, dẫn đến nhiều sự việc đáng tiếc xảy ra như: nạn tảo hôn ở miền núi, bạo lực gia đình…  

Tư tưởng “ Trọng nam khinh nữ” ở nước ta vẫn còn thể hiện trong :

-         Sách giáo khoa : Hình ảnh học sinh nam nhiều hơn hình ảnh học sinh nữ

Kết quả hình ảnh cho bìa sách giáo khoa lớp 1Kết quả hình ảnh cho bìa sách giáo khoa lớp 1Kết quả hình ảnh cho bìa sách giáo khoa lớp 1


Sự phân biệt, trọng nam hơn nữ xuất hiện rõ rệt ngay trong sách giáo khoa (SGK) từ bậc tiểu học.
Bà Nguyễn Thị Minh Tuyết , giảng viên Khoa Xã hội học - Học viện Báo chí truyền thông đã có một nghiên cứu khá thú vị và đáng suy nghĩ về vấn đề này.

Bất bình đẳng giới từ sách giáo khoa - ảnh 1
Hình minh họa trong SGK luôn đặt khuôn mẫu về phân công lao động giữa nam và nữ khiến khó thực hiện về việc bình đẳng giới như yêu cầu của xã hội
Chỉ nam giới mới là nhà khoa học
Nghiên cứu được thực hiện trên cơ sở phân tích nội dung 10 cuốn SGK tiếng Việt từ lớp 1 đến lớp 5 hiện hành. Theo bà Tuyết Minh, kết quả nghiên cứu cho thấy sự xuất hiện của cả nhân vật chính và phụ trong 487 bài học của 10 tập sách nói trên cho thấy: phụ nữ thường tham gia vào những ngành nghề đơn giản, ít đòi hỏi chuyên môn, mà nếu là trí thức thì lại luôn gắn với giáo viên. Nam giới thường xuất hiện ở tất cả các lĩnh vực đòi hỏi yêu cầu trình độ chuyên môn cao cũng như thể lực, sức khỏe tốt.
Đến 8/8 bài đề cập đến nghề đòi hỏi trình độ, trí tuệ, sáng tạo như: nhà nghiên cứu, nhà khoa học đều là nam giới. Hoàn toàn không có nữ giới là nhà nghiên cứu hay nhà khoa học. Nam giới tham gia lĩnh vực này vẫn là tuyệt đối. Ngoài ra, kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng 16/19 bài đề cập đến các nghề đòi hỏi chuyên môn, trí tuệ, sức khỏe như: bộ đội, công an, thủy thủ, phi công… đều là nhân vật nam, hoàn toàn không có sự tham gia của nữ giới.
Phụ nữ vẫn gắn liền với may vá, nội trợ
Nữ giới trong nhóm nghề nghiệp trí thức duy nhất mà SGK đề cập là giáo viên với 23/34 bài xuất hiện nữ giáo viên, 30/38 tranh minh họa giáo viên là nữ so với 4/38 tranh thể hiện nhân vật nam, 4 tranh còn lại thể hiện cả nhân vật nam và nữ. 7/7 tranh minh họa trong ngành nghề, công việc đòi hỏi sự khéo léo, đảm đang, cần cù (như may, dệt, khâu vá…) đều là nữ; nghề lao công, hình ảnh nữ cũng chiếm vị trí tuyệt đối!
Nghề nông, một nghề vốn được xem là vất vả, mệt nhọc và thu nhập thấp thì tỷ lệ phụ nữ cũng xuất hiện nhiều hơn nam giới với 12/22 bài.
Trong cái nhìn rộng hơn, nghiên cứu của bà Nguyễn Thị Minh Tuyết cũng chỉ ra rằng, những hình ảnh minh họa và nội dung bài học trong SGK tiếng Việt dành cho học sinh tiểu học cũng cho thấy phạm vi hoạt động của nữ giới chủ yếu là hướng nội (trong nhà, bếp, sân nhà…); còn nam giới thì có mặt ở hầu khắp các hoạt động hướng ngoại.
Từ kết quả phân tích trên, bà Tuyết cho rằng điều này sẽ tạo ra và duy trì khuôn mẫu về phân công lao động theo giới giữa nam và nữ trong gia đình và xã hội theo hướng: nam giới được gán cho là thích hợp với chức năng chuyên môn (công cụ, nghề nghiệp) để tạo ra của cải vật chất; còn phụ nữ thì chỉ thích hợp với chức năng biểu đạt (văn hóa, tình cảm) để tạo ra giá trị về tinh thần… “Và như vậy, bình đẳng giới sẽ không được thực hiện nếu thế hệ sau vẫn được xã hội hóa theo khuôn mẫu mang định kiến về giới”, bà Tuyết nhận định.
-         Tranh cổ động : người phụ nữ gắn liền với nông nghiệp

 Kết quả hình ảnh cho hình ảnh phụ nữ trên tranh cổ động công nông binhKết quả hình ảnh cho hình ảnh phụ nữ trên tranh cổ động công nông binh

Kết quả hình ảnh cho hình ảnh phụ nữ trên tranh cổ động công nông binhKết quả hình ảnh cho hình ảnh phụ nữ trên tranh cổ động công nông binh

Thiên chức, gia đình và xã hội đã trao cho phụ nữ phần việc lớn hơn nam giới trong gia đình, đó là việc sinh nở ra con cái để duy trì nòi giống, nội trợ lo lắng từng bữa ăn, giấc ngủ trong nhà, “nhen lên và canh giữ bếp lửa gia đình” tạo nên sự ấm áp, yên vui làm điểm tựa cho chồng, cho con, cho cháu… bằng cái tâm và đức của mình. 
         Khi ở vào thời kỳ mới, để khẳng định và phát huy vai trò của mình, phụ nữ Việt Nam có nhiều mặt thuận lợi do sự phát triển kinh tế mang lại, nhưng đồng thời cũng phải cố gắng hết mình, chiến thắng bản thân để chứng tỏ mình không chỉ là phái yếu, mà còn là phái đẹp, đẹp về nội tâm lẫn trí tuệ con người. 

SƯU TẦM VÀ TỔNG HỢP

12 nhận xét:

 1. Bình đẳng giới ngày càng rõ nét trong quá trình phát triển của loài người...
  Hiện nay, chế độ mẫu hệ vẫn còn tồn tại, HĐ à! Trong chế độ này, nam giới chỉ là "Osin" cho nữ giới, hi hi hi...
  DVD chúc HĐ ngày CN vui vẻ :)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vâng, đúng là bình đẳng giới ngày càng rõ nét ạ, nhưng ở gia đình làng quê nước mình vẫn còn " trọng nam khinh nữ" chưa hết được. Người ta cứ thích sinh con trai cơ. Còn ở một số nước Châu Á, Châu Phi cũng vẫn còn phân biệt nam nữ lắm.
   Chế độ mẫu hệ người phụ nữ có quyền hành nhưng mà cũng làm việc quá chừng luôn, đàn ông khỏe mạnh mà vẫn sướng.
   Qua việc khảo sát ước mơ của học sinh về nghề nghiệp trong tương lai thì đa số học sinh lớp 1, 2, 3 viết như vầy:
   Ước mơ của em sau này sẽ làm nghề :
   Học sinh nam : phi công, siêu nhân, kỹ sư, bác sĩ, công an, bộ đội, thợ xây, thợ cơ khí, luật sư, dược sĩ, diễn viên điện ảnh, đạo diễn,nhạc sĩ, cẩu thủ bóng đá, lực sĩ, vận động viên bắn súng, vân động viên đua xe, ...
   Học sinh nữ : thợ may, thợ thêu, đầu bếp, thợ làm bánh, thiết kế thời trang, ca sĩ, người mẫu, diễn viên, cô giáo, bác sĩ,...

   Em cảm ơn Anh sang thăm và chia sẻ ý kiến, ạ!
   Em chúc Anh tuần mới mạnh khỏe, nhiều niềm vui và thành công ạ!

   Xóa
 2. Vâng,người PN rất quan trọng cho đời sông GĐ
  Chúc HĐMX CT an vui.Mến

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. " Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm" , nhà dù có đẹp lộng lẫy mà không an vui, không hạnh phúc thì có ý nghĩa gì đâu.

   Cháu cảm ơn Chú đã sang thăm và chia sẻ ý kiến ạ~
   Cháu chúc Chú luôn an lạc ạ!

   Xóa
 3. Phụ nữ Việt Nam thật xứng đáng với tám chữ vàng Bác Hồ khen tặng ANH HÙNG,BẤT KHUẤT,TRUNG HẬU,ĐẢM ĐANG,chị sang thăm chúc em vui rạng ngời bên một nữa yêu thương nhân ngày quốc tế 8 - 3 em gái HĐMX hén!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vâng, đúng quá luôn Chị nhỉ, phụ nữ bây giờ giỏi thật đó!

   Em cảm ơn Chị thật nhiều !
   Em chúc Chị là người phụ nữ hạnh phúc ạ!

   Xóa
 4. Thăm HĐ,chúc em ngày 8/3 nhiều vui !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dạ, em cảm ơn Anh!
   Em xin gửi lời chúc đến những người phụ nữ bên Anh luôn tươi vui và hạnh phúc ạ!

   Xóa
 5. "Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng do phụ nữ đứng đầu, trong thế giới tư tưởng “trọng nam khinh nữ” của đế chế Hán cổ đại, được xem là sự đối chọi quyết liệt về văn hóa, nếp sống, nếp tư duy của đôi bên Nam – Bắc, Việt - Hán."
  (https://vi.wikipedia.org/wiki/Kh%E1%BB%9Fi_ngh%C4%A9a_Hai_B%C3%A0_Tr%C6%B0ng)
  Chúc em ngày 8/3 nhiều niềm vui.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. "Dòng dõi Bà Trưng vốn xưa nay anh hùng" cũng từ đó và sẽ còn mãi cho đến mai sau...

   dạ, em cảm ơn Chị ạ!
   Em chúc Chị có ngày lễ 8-3 thật vui và sau lễ sẽ hạnh phúc thật nhiều ạ!

   Xóa
 6. " Có ý kiến rằng thiên chức của người phụ nữ là “ làm vợ, làm mẹ” là chưa đúng đâu nhé." Én thích câu ni nà hihi ...Like 1 triệu cái lun hihihi !!!
  Chị gái qúy mến ưi ! Én nhỏ xin chúc Chị ngày nào cũng đong đầy niềm vui và ý nghĩa như ngày 8/3 ..mại luôn là người PN dịu hiền,đảm đang ,nhân hậu trong mắt Một Nữa yêu thương của Chị ạ ! Én hum hôn Chị yêu thiệt nhiều sâu và tặng Chị bình hoa đẹp nè hihi :).
  dienhoahaiha.com/wp-content/uploads/2015/04/binh-hoa-hong-do.jpg
  PS :Bên Én hỏng có ngày 8/3 gì hết chơn ,chẳc tại xứ sở này ngày nào cũng là ngày của PN hí hí hí ....!!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ô, răng lạ rứa hề , hii. Nhưng mừ ngày nào cũng là ngày 8-3 là nhứt rối , hoan hô 2 tay 2 chân luôn

   Câu đó là câu của những người phụ nữ xinh đẹp, giỏi giang và thành đạt nói đó à nghen và đã được thừa nhận rồi, chỉ là đa số người Việt ở đây hổng biết thôi, kể cả phụ nữ Việt cũng vậy.

   Ui, hoa em tặng chị đẹp quá à, chị cảm ơn em nha!

   http://media.lamsao.com/Resources/Data/News/Auto/oanhntk/201112/oanhntk2011121692238912_9.jpg

   Hoa hồng đỏ theo chị là đẹp nhất, rực rỡ nhất, sao cứ phải nam tặng người yêu của mình mới được, nữ mình quý nhau nhất tặng nhau cũng được vậy, ( he he. chị ngang hơn cua luôn nè, hii)

   Xóa


* HĐ xin cảm ơn các bạn đã ghé thăm và chia sẻ!
* Các bạn có thể:
- Copy và dán trực tiếp link ảnh (đuôi gif, jpg, jpeg, png, bmp) vào khung nhận xét.
- Copy ký tự biểu tượng cảm xúc và dán vào khung nhận xét.

:(( :( :)) ~X( :-h :-? b-) *-:) ~O) @};- >:D< =)) :) :-* :D [-X x( :-o =D> :@) :P :"> ;;) ;) :X =(( :-/