NGẪM

Chủ Nhật, 3 tháng 7, 2016

Cảm nhận về bài thơ " Tự tình" của anh Mưa rừng chiều
Bài thơ mang tên “ TỰ TÌNH “  do anh Phạm Cao Cường( bút danh là Mưa rừng chiều ) viết. Bài thơ chưa là tác phẩm thơ xuất sắc tột đỉnh nhưng nếu đọc kỹ, ta sẽ nhận ra có rất nhiều  ý nghĩa  qua những từ ngữ mộc mạc, đơn giản trong cách nhìn rất đời thường nhưng không kém phần sâu sắc và tinh tế của anh : 

TỰ TÌNH

Ngày mới đến rồi đêm đã qua
Bình minh tỏa nắng xuống sân nhà
Cơn mưa vừa tạnh trời xanh thắm
Giọt nước long lanh trên cánh hoa

Hít thở khí trời trong lành quá
Đàn chim bay lượn giữa trời xa
Bởi có đêm đen ngày mới sáng
Không có mưa giông nắng cũng nhòa

Vũ trụ xoay vần sao khéo thế
Vạn vật hòa chung một khúc ca
Sáng - tối, dung hòa cùng nhịp sống
Sự sống từ mưa nắng thuận hòa 

Trời đất xem chừng như rất trẻ
Ta bỗng ngây thơ dẫu chớm già
Sướng, khổ đời người ta đã thấu
Buồn, vui. Một chốc cũng trôi qua

Thế thái nhân tình, chen rồi lấn
Từ bi, nhân ái, dễ bỏ qua
Lợi lộc có rồi, rồi cũng hết
Đời người cũng chỉ gió thoảng qua

Sáng nay chim hót sao hay thế
Con bướm thong dong bay tìm hoa
Chặc lưỡi, cuộc đời. Ừ... phải thế
Sướng, khổ, buồn, vui là do ta.

          MƯA RỪNG CHIỀU _  6 / 2016


Trang blog của anh Mưa rừng chiều : 


Bài thơ được mở đầu  với dấu ấn thời gian:

Ngày mới đến rồi đêm đã qua

Bình minh tỏa nắng xuống sân nhà

Nắng sớm bừng lên báo hiệu một ngày mới bắt đầu. Đất vừa mới được một trận mưa dội sạch đi bao ưu phiền. Đây đó, giọt mưa vẫn còn đọng lại làm cho không khí trong lành, mát rượi hơn.

Cơn mưa vừa tạnh trời xanh thắm

Giọt nước long lanh trên cánh hoa

Qua đến khổ thơ thứ hai :

Hít thở khí trời trong lành quá

Đàn chim bay lượn giữa trời xa

Bởi có đêm đen ngày mới sáng

Không có mưa giông nắng cũng nhòa


Vũ trụ xoay vần sao khéo thế

Vạn vật hòa chung một khúc ca

Sáng - tối, dung hòa cùng nhịp sống

Sự sống từ mưa nắng thuận hòa 

Có đêm thì sẽ có ngày, đó là quy luật của vũ trụ, là vòng quay trái đất, hiển nhiên ai cũng hiểu. Thế nhưng, “ Không có mưa giông, nắng cũng nhòa” phải suy nghĩ kĩ mới hiểu : Có trải qua mưa giông thì mới thấy nắng cần thiết đến mức nào. Trong mưa giông lạnh lẽo, ầm ào, đáng sợ, ta mới mong nắng vê để tìm lại sự yên bình, ấm áp, để nương tựa. Có ai muốn đời mình gặp mưa giông đâu, ai cũng muốn hạnh phúc kia mà. Nhưng có trải qua khổ đau thì mới thấy giá trị của hạnh phúc để mà trân quý và giữ gìn nó.

Quy luật của vũ trụ luôn hợp lý: Ngày ( sáng) và Đêm ( tối ), Mưa, Nắng tuần tự thay phiên nhau mang đến cho chúng ta sự sống. Mưa không thuận, nắng không hòa là do con người tàn phá thiên nhiên, con người tự hại chính mình và đồng loại. Thiên nhiên chẳng có lỗi gì cả.

Trời đất xem chừng như rất trẻ

Ta bỗng ngây thơ dẫu chớm già

Sướng, khổ đời người ta đã thấu

Buồn, vui. Một chốc cũng trôi qua

Tại sao anh ấy lại cho rằng “ Trời đất xem chừng như rất trẻ “ nhỉ? Phải chăng đó là vì trời đất luôn thay đổi, làm tự làm mới mình. Ngày và đêm, mưa và nắng cũng thế: luôn thay đổi, mỗi một ngày mới là có nhiều điều mới, năng mưa ngày càng lạ, càng mới, khác xưa hơn. Từ đó, làm cho tâm hồn người cũng như trẻ lại, như “ ngây thơ” . Tâm hồn yêu đời phơi phới thể hiện rõ quá còn gì. Thế nhưng, để có tâm hồn yêu đời hồn nhiên ấy thì con người ấy cũng phải từng trải qua những năm tháng đầy thử thách của cuộc đời. Con người ấy cũng đã từng nếm mùi đau khổ, vui sướng dù ít hay nhiều trong cuộc đời. Có trải qua thì mới thấu hiểu và chiêm nghiệm được sự đời. Từ đó, người ấy mới biết không có gì là tồn tại mãi mãi: trong cái rủi có cái may, may rồi lại rủi, khổ rồi lại vui, vui rồi lại khổ, cứ tuần tự, thay phiên nhau ùa đến với người. Không có niềm vui nào là vĩnh hằng và không có nỗi đau nào ngự trị suốt một kiếp người. Có tỉnh táo, có niềm tin, có yêu thương, có bao dung, có lạc quan thì mới hiểu điều này. Nếu không người ấy chỉ mãi chìm vào trong u buồn, oán hận, bạc đãi cuộc đời mình. Đời mỗi con người cần lắm những phút nhìn lại mình để hiểu mình và cũng cần nhìn mình để hiểu người.

 Thế thái nhân tình, chen rồi lấn

Từ bi, nhân ái, dễ bỏ qua

  Trong cuộc đời, ai cũng muốn mình hạnh phúc. Bạc tiền, của cải là thứ ai cũng muốn. Tình cảm thì ai cũng cần. Cái gì trên đời này có, ai cũng muốn gom về mình. Nhưng những thứ ấy thì đâu có nhiều. Không phải ai cũng may mắn sở hữu chúng. Thế nên, người ta phải tranh giành, thậm chí cướp giật để chiếm đoạt được chúng. Đau khổ từ đây mà ra. Con người tự làm khổ mình, làm khổ người khác. Bao căm hận, oán thán, thù hằn trải dài, tiếp nối từ năm này qua năm nọ, rồi từ kiếp này sang kiếp khác mãi thôi chưa dứt. Tuy nhiên, cũng vẫn còn có người biết “ thiểu dục tri túc” nên không tham lam, vọng tưởng mà biết được giá trị của tình người. Con người hơn loài vật ở trí tuệ. Cho nên con người không thể thua loài vật về tình thương được. Những con vật cùng loài như “ hổ dữ không ăn thịt con”, những con vật khác loài vẫn sống chung hòa thuận, yêu thương nhau kia mà. Không lẽ con người còn tệ hơn cả loài vật hay sao ?
“ Từ bi, nhân ái dễ bỏ qua”. Đúng, chỉ có tình yêu thương, lòng bao dung, độ lượng, dễ tha thứ và trên hết vẫn là trái tim nhân hậu, biết cảm thông, chia sẻ với người khác thì mới có thể nhẫn nhịn, bỏ qua  tất cả.

 Lợi lộc có rồi, rồi cũng hết

Đời người cũng chỉ gió thoảng qua

Vạn vật còn thay đổi, ngày đêm mỗi khác thì sá gì vật chất vô tri vô giác ( cần đó nhưng không phải là tất cả) rồi cũng hết thôi. Con người cứ ra sức kiếm tiền,  làm giàu lo cho mình, cho con cháu nhưng rồi lúc chết người đó đâu thể mang theo tiền bạc, của cải về bên kia thế giới đâu mà phải để lại cho con cháu rồi chúng nó cũng ăn hết, có khi nhanh chóng phá nát tài sản luôn. Thế là sự hy sinh đi toi cả. Thậm chí con cháu còn làm ô uế danh gia vọng tộc nữa. Cuộc đời con người có khi còn ít hơn. Đức Phật cho rằng “ Đời người chỉ tồn tại trong một hơi thở”, thở ra mà không hít vào là đi luôn…. Ít ai biết cuộc đời người dài hay ngắn tùy thuộc vào việc người đó đã làm trong những kiếp trước. Có sinh thì sẽ có tử, có ai thời này trường sinh bất lão đâu. Tham thì thâm. Kiếm nhiều tiền chưa chắc đã hạnh phúc khi mà phải tìm cách giữ tiền bạc, của cải của mình. Thế thì luyến tiếc làm gì, tham làm gì. Sao không có lúc để tâm hồn mình bay theo “ tiếng chim hót hay, thả hồn theo cánh bướm vườn hoa tươi đẹp như kia để thấy lòng nhẹ nhàng, vui tươi, thanh thản hơn?

Chặc lưỡi, cuộc đời. Ừ... phải thế

Sướng, khổ, buồn, vui là do ta.

Ngẫm kỹ rồi,  biết đời là giấc mộng cho nên phải tự mình lo cho mình thôi. Mình đau khổ phần nào cũng do mình mà ra nếu ta làm việc sai quấy, việc ác gây tổn thương, đau khổ cho người khác và rồi cái khổ đau ấy lại quay về với chính mình mà thôi. Nếu khổ đau do người khác đem lại cho mình thì tỉnh táo hơn ta sẽ hiểu đó là nghiệp kiếp trước của mình : mình gây cho người khác thì kiế này người đó trả lại cho mình. Thế thôi: nhân quả công bằng lắm – có vay có trả mà, có gì lạ đâu, chẳng qua là mình không hiểu mà thôi. Nếu ta nghĩ điều hay, mình làm việc tốt đem lại niềm vui, hạnh phúc cho người thân, bạn bè, những người sống quanh mình thì ta cũng hạnh phúc vậy. Thế thì còn gì bằng, sao mình không làm nhỉ?

Hiểu theo nghĩa khác “ Sướng, khổ, vui, buồn là do ta “ còn có một nghĩa khác cao thượng hơn : đó là khả năng điều khiển tâm của chính mình. Ta đang đau khổ đó nhưng nếu ta hiểu lý nhân quả thì mình sẽ vui vì mình đã, đang trả nợ cho chính cái nghiệp của mình trong quá khứ tiền kiếp thì mình sẽ vui, sẽ chấp nhận nó, sẽ đối diện với nó. Đây gọi là hạnh phúc trong khổ đau. Ta đau khổ mà vẫn thấy vui ấy mới tài. Làm được điều này rất khó nhưng không thể không làm được. Thực tế có những người như thế đấy thôi :
-          Cô Nguyễn Thanh Thúy - người “ bình tĩnh sống” ở Lâm Đồng đã từng gây xúc động với người xem trong cuộc thi Tìm kiếm tài năng Việt Nam vừa qua đó: ở hoàn cảnh của cô, ai dám cho là hạnh phúc nhưng với cô thì cô lại luôn lạc quan, làm việc thiện lành giúp người khác. Hạnh phúc đơn giản chỉ thế thôi.
-          Hoặc như em Quách Gia Minh 20 tuổi ở Bến Tre năm ngoái khi đào hố nấu bánh tét cho nhà chùa, em đã bị thương mù mắt do đạn trong đất phát nổ. Gặp em ở bệnh viện Chợ Rẫy, em còn bảo “ đó là nghiệp mà em phải trả nên em không buồn”. Nếu là người khác, chưa chắc đã nghĩ được như em ấy đâu.

....và còn còn nhiều những người khác nữa, trong đó có cả những người ở quanh ta mà ta không nhận ra đó thôi. 

Cuộc đời còn đẹp lắm dù trong đó có những buồn, vui, sướng, khổ. Ta hãy sống tốt, hãy nhìn đời bằng đôi mắt  tinh tế, bằng lý trí sáng suốt, bằng trái tim nhân hậu, bằng tấm lòng rộng mở và bằng sự lạc quan ta sẽ thấy hạnh phúc. Hãy sống như nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã hát “ Sống trong đời sống cần có một tấm lòng để gió cuốn đi ”  sẽ thấy lòng mình thật thanh thản, nhẹ nhàng, yêu đời hơn và hạnh phúc hơn…
Ý nghĩa của bài thơ không ngoài quan niệm sống thiện lành, nhân hòa, thân ái trong niềm lạc quan, vui vẻ. Sống phải luôn nhìn và ngẫm, sống phải biết suy nghĩ chín chắn, hành động tốt đẹp. 

Tôi viết như vầy không phải để tung hê tác giả bài thơ hay là để khoe khoang mình mà đơn giản chỉ là bày tỏ cám xúc với bài thơ.Tôi cũng không phải là một người bình thơ mà chỉ biết cảm nhận thơ theo suy nghĩ cá nhân nên nghĩ sao thì viết vậy và đây cũng là lần đầu tiên tôi viết cảm nhận về một bài thơ mà mình thích nên lời lẽ diễn đạt có thể còn chưa rõ.. nhưng mà, kệ, cây nhà lá vườn mà, mình đâu phải là nhà thơ văn gì đâu. Hehe

              Cảm ơn anh Mưa rừng chiều đã viết nên bài thơ có ý nghĩa đẹp như thế. Cuộc đời vẫn còn đẹp lắm. Em chúc anh luôn vui, khỏe và sẽ tiếp tục viết thêm những bài thơ hay, đầy ý nghĩa như thế nữa nhé! 
            
.

22 nhận xét:

 1. Cảm ơn 2 tác giả đã cho người đọc chiêm nghiêm cuộc đời qua bài thơ hay và bài bình sắc sảo.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dạ, em cảm ơn anh nhiều ạ! Chỉ là cảm nhận thôi chứ em đâu phải nhà thơ đâu mà biết bình thơ ạ, hii
   Em chúc anh luôn an lạc ạ!

   Xóa
 2. Anh MRC rất vui và bất ngờ khi em bình bài thơ của anh. em cũng đã làm sáng tỏ thêm thông điệp của bài thơ anh muốn nhắn gửi đấy.
  Xuất xứ của bài thơ là thế này:
  vào 1 buổi sáng nghỉ làm ở nhà và dậy sớm nhìn thấy ánh nắng sớm mai thấy mình có cảm giác nhẹ nhàng và thoải mái vô cùng. lúc ấy mới phát hiện ra cuộc sống thời hiện đại luôn cuốn ta vào cái tất bật ( cơm áo gạo tiền ) để rồi những thứ bình dị và giản đơn nhất là cái đẹp của thiên nhiên, của con người và tình người ta cũng lãng quên. cuộc sống thật đẹp khi mọi thứ dung hòa và bình dịtâm trạng lúc này thấy thanh thản & nhẹ nhàng hơn lúc ấy cảm xúc về thiên nhiên, về cái đẹp của một buổi sáng thanh bình . và rồi anh nhân lúc rảnh rỗi anh viết bài này ..,.
  Qủa thực anh viết với một thông điệp là cuộc sống những gì sảy ra là tất yếu ta làm chủ chính bản thân đừng nghĩ ngợi nhiều và đừng đẩy mình vào những tiêu cực là mình làm khổ chính bản thân mình.
  CHẶC LƯỠI CUỘC ĐỜI Ừ. PHẢI THẾ ... Cái gì đến sẽ đến kể cả những điều không hay ... nếu ta làm chủ bản thân thì sẽ sử lý được mọi tình huống
  Anh làm bài này với suy nghĩ của bản thân anh cũng không suy nghĩ nhiều hơn đâu nên lời thơ mộc mạc vậy đó...
  Anh rất vui và cám ơn em ( độc giả ) đã hiểu & quan tâm tới bài thơ TỰ TÌNH
  Đây là bài thơ thứ 2 trong hơn 100 bài thơ đăng trên blog được độc giả yêu thích và bình thơ T/G như anh cùng những nhà thơ khác đó là niềm vui em ạ...
  dưới đây là đường link độc giả đã bình 1 bài thơ tình của MRC
  https://muarungchieu.blogspot.com/2014/01/nhung-loi-binh-tho-hay.html
  CÁM ƠN EM CÙNG ĐỘC GIẢ ĐÃ QUAN TÂM & CỔ VŨ CHO MƯA RỪNG CHIỀU!...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hoàn cảnh ra đời của bài thơ thú vị lắm, hii, hơi hơi giống hoàn cảnh Chi Phèo lúc không say rượu cảm nhận âm thanh ngày mới vậy, hii, chỉ khác là Chí Phèo sau đó đã xách dao đi tìm Bá Kiến để tính sổ, còn anh thì cầm bút viết thơ và cho ra đời bài thơ đầy ý nghĩa nhân sinh như thế này( em đùa tý, anh đừng giận nhé, em không có ý so sánh anh với Chí Phèo đâu mà ý em nói là ở hoàn cảnh ấy )
   Câu " Chặc lưỡi cuộc đời ừ phải thế " em nghĩ chưa đúng ý anh rồi, hii
   Thơ thì được đọc nhiều nhưng mà bắt gặp được bài thơ mà mình có nhiều cảm xúc và suy nghĩ thì rất hiếm.
   Bài viết trên của em có vẻ giống phân tích thơ thì phải, cảm nhận thơ cũng chưa nhiều, um nhưng mà em bí rồi chỉ viết được nhiếu đó thôi, sợ viết nữa thành ra lan man, lệch ý thơ của tác giả, hii
   Em cảm ơn anh đã nói rõ ý thơ, hay lắm và ý nghĩa lắm anh ạ.
   Ngày mới, tuần mới có nhiều niềm vui nha anh !

   Xóa
  2. " Chặc lưỡi cuộc đời ừ phải thế " Câu này rộng nghĩa hiểu sao cũng đúng em ạ. em nói cũng đúng vì phân tích thơ... đại ý câu này là những điều xấu hay tốt sảy ra trên đời hoặc sẽ được hưởng điều tốt đẹp hoặc lãnh hậu quả vv là điều tất yếu và phải chấp nhận nó...

   Xóa
  3. Chặc lưỡi, cuộc đời. Ừ... phải thế
   Buồn,vui, sướng, khổ là do ta.

   có vẻ đọc xuôi hơn thì phải anh ạ. (1 2 3 em chạy nhé, không thôi là bị la, hiiii)

   Xóa
 3. Em gái HOA ĐÀO MÙA XUÂN cảm nhận bài thơ thật chí ly chí tình,chúc mừng anh MRC và chúc sức khỏe em gái nhé!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chỉ là cảm nhận nên nghĩ sao viết vậy thôi chị ơi, em chưa có kinh nghiệm gì, chắc không bằng chị đâu, hii
   Em cảm ơn chị! Tuần mới tràn đầy niềm vui nha chị yêu!

   Xóa
 4. Sự đồng điệu với bài thơ TỰ TÌNH thật đáng để mọi người suy ngẫm về nội dung , chúc HĐMX luôn có tình yêu thơ và cũng luôn đón nhận thật nhiều niềm vui trong cuộc sống nhé !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dạ, em cảm ơn anh đã ghé thăm và chia sẻ ạ! Thì cũng giống như anh đó thôi : không ham phù hoa và thanh thản vui với thơ ca. Thế mà lại nhẹ nhàng anh nhỉ.
   Em chúc anh vui, khỏe và luôn dạt dào ý thơ ạ! ( Anh bảo vệ "chùm thơ Vô đề " kỹ nhé, không thôi hôm nào em hào hứng rinh chùm thơ đó về đây " cảm nhận" luôn đó, hii)

   Xóa
 5. Em gái Hoa đào thật giỏi bình thơ
  Chúc em tuần mới tràn đầy niềm vui (~_~)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Giỏi gì đâu chị ơi, hổng phải bình thơ đâu, chỉ là cảm nhận thôi à.
   Tuần mới, thành công mới nha chị !

   Xóa
 6. Bài thơ hay,lời bình cũng hay.
  https://4.bp.blogspot.com/-FUF5_VL9evA/VNZBjaBN6wI/AAAAAAAAHN8/GJgqjojJxlw/s400/Untitled-1.jpg

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dạ, em cảm ơn chị! Bài thơ hay nhưng mà em vẫn còn vụng về khi cảm nhận lắm.
   Ngày mới nhiều niềm vui nha chị!

   Xóa
 7. sang đọc bài cảm nhận bài thơ " Tự tình"
  bài viết cảm nhận, lập luân phân tích
  lời văn mộc mạc chân thật... của người đã từng trải
  sống trong dòng đời...đã đi qua...
  chúc em duyên dáng dịu hiền khỏe vui

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dạ, em cảm ơn anh! Ui, em cảm nhận cũng chưa sâu đâu ạ, kinh nghiệm ít lắm ạ.
   Em chúc anh luôn vui và dạt dào ý thơ ạ!

   Xóa
 8. Cám ơn em,
  nhờ cảm nhận của em
  mà mình hiểu thêm bài thơ.
  Bạn có năng khiếu lắm.
  Chúc mừng nhé.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dạ, em cảm ơn chị đã sang thăm và chia sẻ! Em chỉ cảm nhận thôi chứ chưa sâu sắc lắm đâu,hii
   Em chúc chị luôn an vui ạ!

   Xóa
 9. DVD được tăng thêm mỹ cảm, thật là hay!
  Chúc HĐ luôn an lành!
  :)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dạ, em cảm ơn anh! Hii, anh làm em phổng mũi mất.
   Em chúc anh luôn vui, khỏe ạ!

   Xóa
 10. bài thơ của anh MRC thật hay và bài bình của XĐ thật tuyệt vời
  chúc hai nhà văn đã cho bạn đọc những bài viết quí
  chúc bạn XĐ luôn vui và bình xuất sắc cho bạn đọc được chiêm ngưỡng
  chúc bạn luôn hp nghe

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em cảm ơn chị! Em chúc chị ngày mới, tuần mới nhiều niềm vui nha!

   Xóa


* HĐ xin cảm ơn các bạn đã ghé thăm và chia sẻ!
* Các bạn có thể:
- Copy và dán trực tiếp link ảnh (đuôi gif, jpg, jpeg, png, bmp) vào khung nhận xét.
- Copy ký tự biểu tượng cảm xúc và dán vào khung nhận xét.

:(( :( :)) ~X( :-h :-? b-) *-:) ~O) @};- >:D< =)) :) :-* :D [-X x( :-o =D> :@) :P :"> ;;) ;) :X =(( :-/