Đang mùa dịch covid 19 mà lại nói về ẩm thực chắc có người sẽ mắng. Ơ nhưng mà có ai sống mà không ăn đâu nhỉ? Kệ, lâu lâu thư giãn, tám về ăn uống một chút thôi mà, hihi. Đang căng thẳng quá đây...
Tôi hay xem chương trình ẩm thực trên truyền hình, nhất là các kênh về ẩm thực của nước ngoài. Xem để giải trí và biết cho vui, hihi
Kênh truyền hình về ẩm thực có tên afc ( viết tắt của các từ asian food channel ) nay đổi lại là afn ( viết tắt từ asian food network). Chắc có lẽ họ sợ người xem nhầm với bóng đá chăng, hihi. Đây là kênh về ẩm thực chủ yếu giới thiệu các món ăn và hướng dẫn chế biến các món ăn của một số nước Châu Á, đặc biệt là Đông Á và Đông Nam Á.
Khỏi phải nói ẩm thực thế giới rất phong phú và đa dạng. Có nhiều món ăn được giới thiệu. Nguyên liệu tươi ngon và sạch. Cách chế biến có món nấu nướng đơn giản nhưng có món thì phải chuẩn bị kĩ lưỡng và được chế biến rất cầu kì. Các món ăn được trang trí trông thật đẹp mắt, tinh tế. Họ quảng bá ẩm thực cũng rất khéo và ấn tượng.
Kênh truyền hình này chuyển tải nội dung hình ảnh, video clip lại rất hay.
Hải sản được giới thiệu khá nhiều. Độ tươi ngon của các nguyên liệu rất rõ và cách chế biến lại đơn giản vô cùng.
Nói về ớt tự dưng có nói đến Mexico, nơi có rất nhiều loại ớt cay khủng khiếp và họ chế ra món Cocktail ớt nhìn là cảm giác cay không thể tả. Không hiểu sao họ có thể uống được nhỉ?
Đa số các món dễ làm. Có những món đơn giản mà mình có thể học và làm theo được, nhất là món chay.
Ẩm thực Ấn Độ có vô số loại gia vị để chế biến món ăn. Chợ ở Ấn Độ luôn đầy ắp các loại gia vị được bày bán. Ở Braxin còn có ngôi chợ rất lớn chỉ chuyên bán các loại gia vị Ấn Độ.
Món cà ri cá được người Ma-lai-xi-a, In-đô- nê- xi- a, Thái Lan ưa thích. Cách chế biến khá cầu kì. Vị cay thì khỏi nói rồi.
Ẩm thực Ma-lai-xi-a, In-đô-nê-xi-a, Phi-líp-pin rất thú vị:
Các món ăn được đặt trên lá chuối
Các nước Nam Á, Đông Nam Á sử dụng rất nhiều gia vị trong chế biến món ăn. Đủ các vị mặn, ngọt, chua, cay, đắng, chát,.... trong các món ăn. Cay không bằng các món ăn của Mexico nhưng cũng đủ nồng thắm đỏ bờ môi.
Halal là một thuật ngữ có nghĩa là cho phép, hợp pháp, bao hàm mọi lĩnh vực trong cuộc sống của người Hồi giáo, đặc biệt là trong thực phẩm, thức uống. Những món ăn được xem là “Halal” là những món ăn được làm từ trái cây và rau quả, các loại hải sản. Thịt phải được xử lý theo đúng phương pháp của đạo Hồi (trừ một vài trường hợp). Món ăn Halal đặc biệt “tránh” làm từ thịt heo, chó, động vật có móng vuốt như khỉ, hổ, gấu, loại chim săn mồi, động vật lưỡng cư như ếch, cá sấu, hay bất kỳ loài động vật khác không giết mổ theo luật Hồi giáo. Món ăn được gọi là Halal phải tuân thủ nghiêm ngặt những quy định của người Hồi giáo như: món ăn phải tinh khiết trong quá trình chế biến, trong sạch, lành mạnh và bổ dưỡng. Nhìn cách trình bày món ăn rất là đẹp và ngon.
Ẩm thực Trung Hoa rất phong phú. Họ sử dụng dầu mỡ nhiều. Các món bánh thì trông rất ngon.
Người Hoa sống ở Ma-lai-xi-a, In-đô-nê-xi-a, Sin-ga-po, Thái Lan, Phi-líp-pin vẫn giữ được nét văn hóa ẩm thực Trung Hoa tinh túy, phong phú và đa dạng. Họ rất chăm chỉ, chịu thương chịu khó, cần mẫn làm việc. Các món ăn của họ được người bản địa yêu thích không kém.
Chương trình " Nguồn gốc món ăn" rất hay, người dẫn chương trình rất giỏi, cách giới thiệu lôi cuốn người xem. Từ việc gieo hạt, dâm cây, tưới bón, chăm sóc và thu hoạch rau củ quả, cây trồng lương thực,... được mô tả tỉ mỉ, dễ hiểu.
Cách uống cà phê của người Trung Quốc trong một quán ở Ma- lai- xi-a rất ngộ nè:
Dùng muỗng ăn cơm để uống cà phê
Rồi uống cà phê trong cái đĩa đó vì muốn cà phê nguội hơn khi cho ra đĩa
Pha cà phê ngay trong cái lon sữa đặc có đường này và uống trực tiếp luôn trong cái lon sữa đó
Bữa cơm gia đình vẫn là đề tài họ chú trọng nhất. Họ hướng dẫn cách chế biến các món ăn khá đơn giản phục vụ cho bữa cơm gia đình.
Mẹ và con cùng hướng dẫn nấu ăn gia đình
Có thêm mô hình nhà hàng tại gia. Khách gọi điện thoại đặt trước. Nhà hàng sẽ tự lên thực đơn và phục vụ chu đáo, tận tình cho khách. Mỗi lần nhà hàng chỉ phục vụ một nhóm khách mà thôi. Cả gia đình cùng ra phục vụ khách trong suốt bữa ăn. Các món ăn nhìn rất là chất lượng.
Ẩm thực Việt được giới thiệu trên kênh này qua các đầu bếp nước ngoài ( Martin Yan, Gordon Ramsay), nhà báo làm chương trình ẩm thực nước ngoài, Việt kiều ( Luke Nguyễn),..
Món ăn Việt Nam như phở, hủ tiếu, bún bò, bánh cuốn, bún chả,...được giới thiệu khá hay nhưng không đẹp, không rõ, không hấp dẫn bằng cách mục sở thị món ăn một cách tinh tế, lôi cuốn như trong chương trình Thiên đường ẩm thực ( trên kênh HTV7).
-------------------------------------------------------------------
Giá như ẩm thực Việt Nam được giới thiệu nhiều hơn ra thế giới thì thật tuyệt. Ẩm thực Việt của chúng ta đã quá phong phú, đa dạng và tinh túy lắm chứ. Một đặc điểm ít nhiều cũng phân biệt ẩm thực Việt Nam với một số nước khác: ẩm thực Việt Nam chú trọng ăn ngon tuy đôi khi không đặt mục tiêu hàng đầu là ăn bổ. Bởi vậy trong hệ thống ẩm thực người Việt ít có những món hết sức cầu kỳ, hầm nhừ ninh kỹ , có món thiên về phối trộn gia vị một cách tinh tế để món ăn được ngon, hoặc sử dụng những nguyên liệu dai, giòn thưởng thức rất thú vị dù không thực sự bổ béo. Ẩm thực Việt Nam đặc trưng với sự trung dung trong cách pha trộn nguyên liệu không quá cay, quá ngọt hay quá béo. Các nguyên liệu phụ (gia vị) để chế biến món ăn Việt Nam vô cùng phong phú.
-----------------------------------------------------------
Một nét đặc biệt khác của ẩm thực Việt Nam mà các nước khác, nhất là nước phương Tây không có chính là gia vị nước mắm. Nước mắm được sử dụng thường xuyên trong hầu hết các món ăn của người Việt. Ngoài ra còn có các loại nước chấm như tương bần, xì dầu (làm từ đậu nành).
Ẩm thực Việt Nam tuân theo hai nguyên lý là Âm dương phối triển và Ngũ hành tương sinh.
Cách trình bày món ăn thì cũng rất khéo: